Tại sao nhất thiết phải thiết lập hệ thống Andon?

Giải pháp Tin tức     2194

Trong sản xuất tinh gọn, Andon là một hệ thống cảnh báo bằng hình ảnh và âm thanh được lắp đặt trong các nhà máy để báo hiệu các lỗi trong dây chuyền sản xuất. Thuật ngữ này có nguồn gốc từ Nhật Bản và hệ thống này được sử dụng lần đầu tiên tại Toyota. Hệ thống Andon có thể được kích hoạt tự động hoặc thủ công để đảm bảo quản lý tốt hơn thời gian sản xuất thực.

       Andon là một phần của sản xuất tinh gọn, cho nên cần phải hiểu rõ sản xuất tinh gọn là gì để  từ đó thiết lập một hệ thống Andon riêng phù hợp với nhu cầu quản lý, sản xuất của mỗi nhà máy.  Sản xuất tinh gọn là loại bỏ lãng phí sản xuất dư thừa trong toàn bộ dây chuyền sản xuất, có thể lãng phí về thời gian, lãng phí về nhân lực hoặc lãng phí về công suất hoạt động của máy móc thiết bị… Cùng với các công cụ Kaizen, sản xuất tinh gọn cho phép công ty quản lý tốt hơn các nguồn lực của mình để có năng suất sản xuất cao hơn. Bằng việc loại bỏ các lãng phí sản xuất như:

 • Thao tác dư thừa: Thao tác trong sản xuất và thao tác khi xử lý phát sinh của người vận hành.
 • Chờ đợi: Thời gian chờ đợi của thiết bị, cung ứng nguyên liệu.
 • Quy trình: Các quy trình thủ công mất thời gian.
 • Lãng phí do sai lỗi: Sản phẩm kém chất lượng, sai lỗi..
 • …..
Tại sao nhất thiết phải thiết lập hệ thống Andon?

Tại sao nhất thiết phải thiết lập hệ thống Andon?

     Từ đó, chúng ta có thể định nghĩa Andon đơn giản là một công cụ trực quan có thể dễ dàng hiển thị sự bất thường của hệ thống sản xuất, thông qua các thiết bị như màu sắc của đèn báo, màn hình TV, bộ cảm biến…Hệ thống quản lý trực quan của Andon mang lại nhiều lợi ích:

 • Tiết kiệm thời gian đáng kể: hiển thị trực quan các vấn đề giúp hiểu rõ hơn về tình hình bằng cách giảm lãng phí liên quan đến việc tìm kiếm thông tin hoặc sự cố liên quan đến việc ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất.
 • Giảm chi phí: bởi vì trong nhà máy thời gian là tiền bạc, việc giảm thời gian bị mất có thể giảm chi phí sản xuất gây ra bởi thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch.
 • Giao tiếp tốt hơn: màn hình hiển thị hình ảnh hoặc âm thanh thúc đẩy luồng giao tiếp nội bộ tốt hơn giữa các bộ phận khác nhau trong nhà máy.
 • Kiểm soát tốt hơn: Bằng cách lường trước các vấn đề, hệ thống Andon cho phép các đội bảo trì và ban quản lý có quyền kiểm soát tốt hơn công suất hoạt động của toàn bộ nhà máy.
 • Thu thập thông tin: với mục đích phát triển hệ thống quản lý hiệu quả, thông tin về hoạt động của quá trình sản xuất được ghi nhận liên tục. Bằng cách này, bộ phận quản lý sẽ có đánh giá và phương án sản xuất tốt nhất cho nhà máy.
 • …..

    Andon được coi trọng tâm của phương pháp sản xuất tinh gọn. Hệ thống Andon có một vị trí quan trọng trong ngành công nghiệp kết nối để cải tiến năng suất lao động và hiệu quả sản xuất. Công ty Công nghệ Avani Việt Nam với đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm là công ty chuyên tư vấn và triển khai thực hiện Hệ thống Andon – giải pháp nâng cao hiệu quả cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất, hàng đầu tại Việt Nam.

Tin tức liên quan

Bảo trì chủ động với thiết bị giám sát máy công nghiệp

Bảo trì chủ động với thiết bị giám sát máy công nghiệp

11/05/2024     93

Trong ngành sản xuất công nghiệp, hoạt động bảo trì các thiết bị máy móc là một phần quan trọng không thể thiếu để đảm bảo hoạt động ổn định và hiệu...

Xem chi tiết
Andon không dây với công nghệ Zigbee

Andon không dây với công nghệ Zigbee

27/10/2018     7050

Zigbee là một giải pháp tuyệt vời trong ứng dụng điều khiển giám sát không dây, được ứng dụng đầu tiên và rộng rãi trong công nghiệp vì tính ổn định cao và khả...

Xem chi tiết
Hệ thống Andon giám sát thời gian sản xuất thực

Hệ thống Andon giám sát thời gian sản xuất thực

14/08/2020     2671

Hệ thống Andon là một giải pháp giám sát vận hành hệ thống máy móc trong dầy chuyền sản xuất của nhà máy, thông báo, cảnh báo tức thì về các vấn đề phát...

Xem chi tiết
Vai trò của MES trong sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing)

Vai trò của MES trong sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing)

02/06/2021     2940

Sản xuất tinh gọn là một nhóm các phương pháp hiện đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, đã góp phần giảm bỏ lãng phí...

Xem chi tiết
Giải pháp Andon giúp nâng cao sản lượng cho ngành da giày

Giải pháp Andon giúp nâng cao sản lượng cho ngành da giày

01/07/2018     5174

Ngành da giày là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, đứng thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu trong nhiều năm liền. Trong xu thế hội nhập...

Xem chi tiết
Những chỉ số quan trọng trong giám sát vận hành sản xuất

Những chỉ số quan trọng trong giám sát vận hành sản xuất

05/01/2019     8716

Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, những chỉ số nào cần được các nhà quản lý sản xuất hoặc giám sát sản xuất phải đặc biệt quan tâm?

Xem chi tiết

Tags

avani4.0andonandon da giàyandon dệt mayandon không dâyandon quản trịandon sản xuấtandon trong sản xuấtandon wifiandon zigbeeautomation monitoringbáo lỗibáo lỗi sản xuấtcách mạng công nghiệpchuyển đổi sốCNTTcông nghệ 4.0công nghệ Andoncông nghệ bảo trì chủ độngcông nghệ sản xuấtcông nghiệp sản xuấtcung cấp giải pháp phần mềmcung cấp hệ thống andonCung cấp hệ thống andon chuyên nghiệpđếm sản lượngđếm sản lượng tự độngđèn báođèn thápđột dậpgiá trị cốt lõigiá trị sản xuấtgiải pháp andongiải pháp quản trị sản xuấtgiảm lãng phígiám sát chỉ số máy mócgiám sát hiệu suất máygiám sát máy CNCgiám sát máy công cụgiám sát máy tự độnggiám sát máy tự động OEEgiám sát sản xuấtgiám sát sản xuất thời gian thựcgiám sát sản xuất tự độnggiám sát và cảnh báo tự độnggiám sát vận hànhGiám sát vận hành hệ thống máygiám sát vận hành máyhệ thống andonhệ thống điều hành sản xuất meshệ thống giám sáthệ thống giám sát bảo trì tự độnghệ thống giám sát máyhệ thống giám sát sản xuấthệ thống gọi hỗ trợhệ thống iandonhệ thống máy công cụhệ thống meshệ thống quản lýhệ thống thực thi sản xuấthiệu quả giám sáthiệu quả sản xuấthiệu suất vận hành máyiAndonIIoT trong sản xuất công nghiệpkiểm đếm ngành maykiểm đếm sản lượngkiểm kê tự độngmáy CNCmáy phaymáy tiệnMES trong sản xuátMES và ERPnâng cao hiệu suất vận hànhnhà máy thông minhproduction monitoringquản lý bằng rfidquản lý chất lượngquản lý logistics bằng rfidquản lý máy cncquản lý máy sản xuấtquản lý sản lượngquản lý sản lượng sản xuấtquản lý sản xuấtquản lý sản xuất máy công cụquản lý sản xuất theo thời gian thựcquản lý thời gianquản lý vận hành máyquản trị sản xuấtsản xuất thông minhsản xuất tinh gọnsmart manufacturingtheo dõi tiến độthiết bị đầu cuốitiết kiệm năng lượngtiết kiệm thời giatối ưu hóa sản xuấtTối ưu lãng phítối ưu sản xuất tự độngtự động hoá ngành da giàytự động hoá ngành may mặctự động hoá sản xuấtứng dụng andonứng dụng chuyển đổi sốứng dụng IIOT công nghiệp