Tầm quan trọng của công tác quản lý sản xuất

Giải pháp Tin tức     113

Trong các doanh nghiệp sản xuất, việc quản lý sản xuất nói chung và quản lý sản lượng sản xuất nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng – nó quyết định trực tiếp đến doanh thu, lợi nhuận và vị thế danh tiếng của công ty đó. Thông thường, các nhà quản lý sản xuất phải tiếp nhận một khối lượng công việc tương đối nhiều với tinh thần trách nhiệm cao, nên người mới tham gia vào lĩnh vực này sẽ gặp một số trở ngại nhất định. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và thử hình dung về mục tiêu và công việc của công tác quản lý sản xuất.

  1. Mục tiêu của công tác quản lý sản xuất

Bất kỳ công việc gì, việc đầu tiên trước khi thực hiện là phải đặt mục tiêu. Đối với công tác quản lý sản xuất, việc đặt mục tiêu lại vô cùng cần thiết và quan trọng vì nó là đích đến mà các nhà quản lý sản xuất phải dẫn dắt bộ máy sản xuất thực hiện được. Các mục tiêu chung sẽ thường là:

  • Quản lý tổng quát các dây chuyền sản xuất từ khâu nguyên vật liệu, phụ liệu đầu vào đến khi thành sản phẩm đầu ra,
  • Đảm bảo được quy trình sản xuất không bị gián đoạn và gây lãng phí,
  • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu, phụ liệu đầu vào và chất lượng sản phẩm hoàn chỉnh.
  • Đảm bảo định mức nguyên vật liệu và cung ứng NVL kịp thời,
  • Hạn chế sản phẩm lỗi, hỏng và kịp thời khắc phục sửa chữa,
  • Hạn chế tối đa chi phí,
  • Kết hợp với các phòng ban để có chiến lược phát triển sản phẩm, tăng doanh thu – lợi nhuận
  • Tạo ra giá trị và tăng lợi thế cạnh tranh cho công ty…
Tầm quan trọng của công tác quản lý sản xuất

Tầm quan trọng của công tác quản lý sản xuất

  1. Các công việc của một quản lý sản xuất. Một nhà quản lý, việc nắm bắt được quy trình để định hướng cho bộ máy sản xuất vận hành trơn tru, đòi hỏi không chỉ trình độ kỹ thuật chuyên môn mà cả các kỹ năng dự báo, kỹ năng quan sát đánh giá….Thông thường, một quy trình sản xuất sẽ có các công đoạn:

2.1. Nghiên cứu và xác định thị trường, đánh giá khả năng của nhà máy:

Trước khi tham gia sản xuất, cần phải hiểu rõ sản phẩm mình muốn nhắm đến. Từ đó, định hướng công ty nên tập trung vào ngành nghề sản phẩm gì, mức độ cạnh tranh trên thị trường hiện tại và dự kiến tương lai ra sao, tiềm lực công ty có đủ mạnh để cạnh tranh và chạy đường dài hay không…Công việc bước đầu này chính là bước định hướng và sẽ có ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp trong khoảng thời gian dài hoạt động sản xuất – kinh doanh nên đòi hỏi người quản lý phải xác định thật rõ ràng và kỹ càng.

2.2. Lên kế hoạch cho nguồn cung ứng nguyên vật liệu sản xuất:

Người quản lý phải tính toán cẩn thận định mức tồn kho tối thiểu, tối đa để đảm bảo sản xuất được liên tục nhưng cũng không được lãng phí hay thiếu hụt nguồn nguyên vật liệu, gây thất thoát thời gian thi công và ảnh hưởng đến công tác sản xuất kinh doanh của toàn bộ nhà máy.

2.3. Nắm bắt và quản lý từng công đoạn

Việc hiểu rõ và giám sát được các công đoạn sản xuất giúp người quản lý có cơ sở để thực hiện các bước tiếp theo. Đồng thời cũng có căn cứ để thực hiện sản xuất đảm bảo tính nghiêm túc, đúng quy trình.

2.4. Quản lý sản lượng và chất lượng sản phẩm

Sản phẩm chính là thứ quyết định tất cả công đoạn sản xuất, là thứ sẽ được vận chuyển đến tay khách hàng, quyết định danh tiếng và giá trị của công ty. Do đó, việc quản lý sản lượng và kiểm soát chất lượng sản phẩm đóng vai trò, nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

2.5. Định giá sản phẩm

Giá của sản phẩm ngoài dựa trên các yếu tố chi phí, hao mòn tài sản cố định hay công cụ dụng cụ còn phải dựa trên mức giá của đối thủ trên thị trường. Chính vì vậy, người quản lý cần phải nghiên cứu thật kỹ bước định giá sản phẩm, mục tiêu phân khúc thị trường trước khi công bố sản phẩm hay ký hợp đồng hợp tác kinh doanh. 

2.6. Quản lý sau sản xuất

Sau khi sản phẩm hoàn thành – hoàn thiện các đơn hàng, hợp đồng, doanh nghiệp vẫn sẽ phải tiếp nhận các phản hồi hay kiến nghị của khách hàng. Việc bảo hành đúng quy định đã đề ra và đưa ra các phúc đáp khách quan cũng là yếu tố quyết định nâng tầm giá trị của doanh nghiệp sản xuất. 

Hiện nay, có một công cụ hữu ích để quản lý sản lượng – một yếu tố quan trọng trong công tác quản lý sản xuất, đó là hệ thống Andon – một giải pháp đang dần được áp dụng triển khai tại các nhà máy sản xuất. Hệ thống không chỉ giúp người dùng kiểm soát được công tác quản lý sản lượng sản xuất mà còn tích hợp rất nhiều phần mềm khác để người quản trị kịp thời đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tin tức liên quan

Quản lý tổng thể với RFID

Quản lý tổng thể với RFID

28/11/2019     1090

Với RFId, việc quản lý tài sản, tài nguyên trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Xem chi tiết
Hệ thống andon cho nhà máy sản xuất dây cáp điện

Hệ thống andon cho nhà máy sản xuất dây cáp điện

18/12/2018     3086

Hệ thống andon được Avani triển khai vào nhà máy sản xuất dây cáp điện tại Bắc Ninh, đưa vào ứng dụng để khách hàng quản lý giám sát hiệu quả và nâng cao hiệu...

Xem chi tiết
Andon không dây với công nghệ Zigbee

Andon không dây với công nghệ Zigbee

27/10/2018     4031

Zigbee là một giải pháp tuyệt vời trong ứng dụng điều khiển giám sát không dây, được ứng dụng đầu tiên và rộng rãi trong công nghiệp vì tính ổn định cao và khả...

Xem chi tiết
Hệ thống giám sát và quản trị sản xuất MES

Hệ thống giám sát và quản trị sản xuất MES

12/02/2020     1362

Hệ thống điều hành sản xuất (MES) giúp các nhà máy lập kế hoạch và giám sát, theo dõi, thu thập dữ liệu về chu kỳ sản xuất một cách chính xác và liên tục,...

Xem chi tiết
Giải pháp Andon giúp nâng cao sản lượng cho ngành da giày

Giải pháp Andon giúp nâng cao sản lượng cho ngành da giày

01/07/2018     2227

Ngành da giày là một trong những ngành kinh tế xuất khẩu mũi nhọn của Việt Nam, đứng thứ 4 về kim ngạch xuất khẩu trong nhiều năm liền. Trong xu thế hội nhập...

Xem chi tiết
Giải pháp tối ưu cho quản lý nhà máy sản xuất

Giải pháp tối ưu cho quản lý nhà máy sản xuất

09/10/2020     517

Trong các nhà máy sản xuất, mục tiêu chung hướng đến của các nhà quản lý, lãnh đạo điều hành là “Tăng năng suất, tăng chất lượng, giảm chi phí, tăng tiền...

Xem chi tiết

Tags

avani4.0andonandon da giàyandon dệt mayandon không dâyandon quản trịandon sản xuấtandon trong sản xuấtandon wifiandon zigbeeautomation monitoringbáo lỗibáo lỗi sản xuấtcách mạng công nghiệpcông nghệ 4.0công nghệ sản xuấtcông nghiệp sản xuấtcung cấp hệ thống andonCung cấp hệ thống andon chuyên nghiệpđếm sản lượngđếm sản lượng tự độngđèn báođèn thápgiá trị cốt lõigiá trị sản xuấtgiải pháp andongiải pháp quản trị sản xuấtgiảm lãng phígiám sát máy tự độnggiám sát sản xuấtgiám sát sản xuất thời gian thựcgiám sát sản xuất tự độnggiám sát vận hànhgiám sát vận hành máyhệ thống andonhệ thống điều hành sản xuất meshệ thống giám sáthệ thống gọi hỗ trợhệ thống meshệ thống quản lýhiệu quả giám sáthiệu quả sản xuấtIIoT trong sản xuất công nghiệpkiểm đếm ngành maykiểm đếm sản lượngkiểm kê tự độngproduction monitoringquản lý bằng rfidquản lý chất lượngquản lý logistics bằng rfidquản lý sản lượngquản lý sản lượng sản xuấtquản lý sản xuấtquản lý thời gianquản trị sản xuấtsản xuất thông minhsản xuất tinh gọnsmart manufacturingtheo dõi tiến độtiết kiệm thời giatối ưu hóa sản xuấtTối ưu lãng phítối ưu sản xuất tự độngtự động hoá ngành da giàytự động hoá ngành may mặctự động hoá sản xuấtứng dụng andon