Hệ thống Andon trong thời kỳ Công nghiệp 4.0

Thời gian được xem là mũi tên một chiều, chỉ biết thẳng tiến đến tương lại. Những gì đã xuất hiện, ngay lập tức trở thành quá khứ, sau đó được tiếp tục duy trì hoặc loại bỏ. Còn hệ thống Andon đã được ra đời từ trước những năm 1945 bắt nguồn từ Nhật Bản, liệu đến nay còn có chỗ đứng trong thời đại kinh tế công nghiệp 4.0 đang bùng nổ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem, hệ thống Andon là gì và hệ thống này đã có những sự thay đổi như thế nào để kịp với thời đại.

Trước đây hệ thống Andon được sử dụng như một hệ thống cảnh báo sản xuất, cảnh báo các bộ phận như kĩ thuật, nhân viên trực tiếp sản xuất… về một sự thay đổi bất thường ở dây chuyền sản xuất, từ đó, bộ phận hỗ trợ nhanh chóng tiếp cận xử lý thông tin và đưa hoạt động sản xuất về trạng thái bình thường.

Nguyên tắc hoạt động chung hệ thống Andon là phát hiện sự cố, tạo ra âm thanh/hình ảnh cảnh báo sự cố và khắc phục sự cố đưa sản xuất về trạng thái bình thường.

Hệ thống Andon ra đời và được ứng dụng từ trước Chiến tranh thế giới thứ 2, đem lại nhiều hiệu quả cho nhà sản xuất mà chủ đạo là Toyota . Thời điểm đó, hệ thống Andon hoạt động đơn giản: Con người phát hiện sự cố, sau đó bấm nút/ giật dây; hiển thị sự cố là các bảng đèn hay chuông báo. Sau khi các sự cố được khắc phục hoàn thành, người ta bấm nút/giật dây lần nữa để thông báo dây chuyền sản xuất trở về trạng thái sản xuất bình thường. 

Cuộc cách mạng 4.0 là cuộc cách mạng đã và đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới cũng như Việt Nam. Thực tế, tại các nhà máy sản xuất không ứng dụng toàn bộ tất cả các công nghệ mới mà được ưu tiên theo thứ tự của nhu cầu quản lý và thực tiễn sản xuất. Vì thế, các nhà máy dự kiến ứng dụng thành tự của công nghệ vào sản xuất luôn phải đánh giá – xem xét lợi ích và chi phí trước khi bắt đầu triển khai.

 

Hệ thống andon trong thời kỳ Công nghiệp 4.0

Hệ thống andon trong thời kỳ Công nghiệp 4.0

 

Trong thời đại khoa học công nghệ 4.0, bên cạnh các thiết bị truyền thống như nút bấm, công tắc, dây kéo, đèn, chuông, hệ thống Andon ngày nay kết hợp sử dụng các thiết bị hiện đại hơn. Tại điểm phát hiện sự cố, hệ thống có thể được trang bị cảm biến, camera, hay các thiết bị đo đếm thông số sản xuất. Các thông số sau đó được chương trình phần mềm so sánh đánh giá với các điều kiện cho trước để tạo nên các tín hiệu cảnh báo.  

Hệ thống Andon có thể hiển thị sự cố qua các thiết bị như màn hình TV, máy tính hoặc gửi email, gửi tin nhắn hay gọi điện đến người giám sát có trách nhiệm và các bộ phận liên quan. Ở đây, hệ thống andon được thiết lập không chỉ thông báo 1 lần cho 1 người mà có khả năng chuyển tiếp thông báo cho người khác nếu sau một khoảng thời gian nhất định nào đó không có ai xác nhận hay phản hồi. 

Vì sử dụng các thiết bị thông báo mới, nên khi hoàn thành công tác khắc phục sự cố, người hỗ trợ có thể xác nhận trên màn hình cảm ứng hiển thị hay đơn giản là nói vào micro khẩu lệnh. Hệ thống sẽ tự động ghi nhận và thông báo trên các màn hình hiển thị tình trạng sản xuất bình thường.

Phần mềm quản lý hệ thống Andon có thể tích hợp dữ liệu với các phần mềm quản lý sản xuất khác hiện có trong nhà máy.

Sự khác biệt quan trọng nhất của hệ thống andon mới ngày nay là khả năng quản lý và sự liên kết.

Khi hệ thống cảnh báo sản xuất truyền thống dừng ở mức hoạt động độc lập, và chủ yếu mang tính thông báo cho những người ở hiện trường biết. Khi muốn lưu trữ thông tin chi tiết các sự cố phát sinh (thời điểm xảy ra sự cố , thời gian xử lý , người xử lý…), con người cần phải ghi chép thủ công các thông tin vào sổ sách. Cách làm này từng thích hợp trước đây khi nhà máy có ít máy móc hơn và nhu cầu sản xuất ít hơn. Thời đại 4.0, hệ thống Andon sử dụng phần mềm quản lý cho phép người quản lý xem lại lịch sử sự cố theo thời gian thực dưới dạng biểu đồ trực quan dù ở hay không ở tại nhà máy.  

Hệ thống Andon còn tích hợp dữ liệu với những phần mềm máy tính khác như hệ thống quản lý sản xuất MES, hệ thống quản lý năng lượng PMS hay các hệ thống quản lý bảo trì các thiết bị sản xuất. Ví dụ trong tháng hay một kỳ, một thiết bị liên tục bị báo hỏng, dữ liệu về số lần sự cố xảy ra với thiết bị đó được truyền vào  phần mềm quản lý bảo trì thiết bị, từ đó người quản lý có kế hoạch thay thế, bảo dưỡng thiết bị nhằm hạn chế sự cố máy tiếp tục xảy ra. Hay khi nguyên vật liệu mỗi lần vận hành sản xuất hết, các hệ thống quản lý sản xuất tự động trừ số nguyên liệu còn tồn trong kho để thiết lập lại quá trình lập lịch sản xuất sau đó chính xác hơn, giảm sự thiếu hụt hay dư thừa.

Như vậy, hệ thống Andon – hệ thống cảnh báo sản xuất, đã và đang thay đổi để đáp ứng với yêu cầu sản xuất thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 . Vai trò của hệ thống andon vẫn rất quan trọng trong nhiều nhà máy sản xuất. Do đó, nếu công ty bạn đang cần một giải pháp để nâng cao chất lượng sản xuất, hãy tìm hiểu và liên hệ với chúng tôi để có cho mình một hệ thống Andon phù hợp.

Tin tức liên quan

Hệ thống giám sát máy công cụ

Hệ thống giám sát máy công cụ

10/08/2021     2440

Các nhà sản xuất luôn muốn kiểm soát tốt nhất, hiệu quả nhất tất cả các hoạt động sản xuất trong nhà máy. Với sự phát triển của khoa học công nghệ trong...

Xem chi tiết
iAndon Call – hệ thống andon cơ bản trong sản xuất

iAndon Call – hệ thống andon cơ bản trong sản xuất

11/03/2020     4884

Khái niệm hệ thống Andon được xuất phát từ Toyota với việc sử dụng dây kéo để báo lỗi và dừng chuyền sản xuất khi có sự cố. Và hệ thống andon gọi sự...

Xem chi tiết
Cung cấp hệ thống andon chuyên nghiệp

Cung cấp hệ thống andon chuyên nghiệp

23/02/2020     2566

Avani là đơn vị tư vấn, sản xuất và cung cấp hệ thống andon chuyên nghiệp trong sản xuất công nghiệp. Năng lực về ứng dụng công nghệ và quy trình chuyên nghiệp...

Xem chi tiết
Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp sản xuất

Chuyển đổi số trong Doanh nghiệp sản xuất

20/09/2021     2467

Hội thảo: Ứng dụng thực tiễn chuyển đổi số cho Doanh nghiệp Sản xuất sẽ diễn ra vào 8h sáng thứ Ba 21/9. Nội dung cuộc thảo luận, tập trung vào việc giới...

Xem chi tiết
Những điều nên biết khi muốn triển khai hệ thống MES

Những điều nên biết khi muốn triển khai hệ thống MES

19/05/2021     3539

Trong thời đại công nghiệp hiện nay, xu hướng nhà máy thông minh đang dần nổi lên cùng với ngành công nghiệp chuyển đổi số. Và xuất hiện một thuật ngữ mới...

Xem chi tiết
iAndon Monitoring – Giải pháp giám sát máy công cụ CNC

iAndon Monitoring – Giải pháp giám sát máy công cụ CNC

10/10/2021     2181

Với mục đích kiểm soát tốt nhất các hoạt động đang diễn ra trong quá trình sản xuất, hệ thống giám sát máy công nghiệp CNC theo thời gian thực là một ứng...

Xem chi tiết

Tags

avani4.0andonandon da giàyandon dệt mayandon không dâyandon quản trịandon sản xuấtandon trong sản xuấtandon wifiandon zigbeeautomation monitoringbáo lỗibáo lỗi sản xuấtcách mạng công nghiệpchuyển đổi sốCNTTcông nghệ 4.0công nghệ Andoncông nghệ sản xuấtcông nghiệp sản xuấtcung cấp giải pháp phần mềmcung cấp hệ thống andonCung cấp hệ thống andon chuyên nghiệpđếm sản lượngđếm sản lượng tự độngđèn báođèn thápđột dậpgiá trị cốt lõigiá trị sản xuấtgiải pháp andongiải pháp quản trị sản xuấtgiảm lãng phígiám sát chỉ số máy mócgiám sát hiệu suất máygiám sát máy CNCgiám sát máy công cụgiám sát máy tự độnggiám sát sản xuấtgiám sát sản xuất thời gian thựcgiám sát sản xuất tự độnggiám sát vận hànhGiám sát vận hành hệ thống máygiám sát vận hành máyhệ thống andonhệ thống điều hành sản xuất meshệ thống giám sáthệ thống giám sát máyhệ thống giám sát sản xuấthệ thống gọi hỗ trợhệ thống iandonhệ thống máy công cụhệ thống meshệ thống quản lýhệ thống thực thi sản xuấthiệu quả giám sáthiệu quả sản xuấthiệu suất vận hành máyiAndonIIoT trong sản xuất công nghiệpkiểm đếm ngành maykiểm đếm sản lượngkiểm kê tự độngmáy CNCmáy phaymáy tiệnMES trong sản xuátMES và ERPnâng cao hiệu suất vận hànhnhà máy thông minhproduction monitoringquản lý bằng rfidquản lý chất lượngquản lý logistics bằng rfidquản lý máy cncquản lý máy sản xuấtquản lý sản lượngquản lý sản lượng sản xuấtquản lý sản xuấtquản lý sản xuất máy công cụquản lý sản xuất theo thời gian thựcquản lý thời gianquản lý vận hành máyquản trị sản xuấtsản xuất thông minhsản xuất tinh gọnsmart manufacturingtheo dõi tiến độthiết bị đầu cuốitiết kiệm thời giatối ưu hóa sản xuấtTối ưu lãng phítối ưu sản xuất tự độngtự động hoá ngành da giàytự động hoá ngành may mặctự động hoá sản xuấtứng dụng andonứng dụng chuyển đổi sốứng dụng IIOT công nghiệp