Andon – Ứng dụng tự động hoá trong sản xuất tinh gọn

Công nghệ Tin tức     4130

Việc ứng dụng sản xuất tinh gọn đã chứng minh được những hiệu quả vượt trội, từ những công ty nổi tiếng trên thế giới cho đến những nhà máy sản xuất tại Việt Nam. Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ vào sản xuất sẽ mang lại hiệu quả cao, đảm bảo nâng cao hiệu quả sản xuất tinh gọn. Giải pháp andon sẽ hỗ trợ, nâng cao tính tinh gọn trong các nhà máy, dây chuyền sản xuất trong việc tự động hoá theo dõi và cảnh báo, giảm thiểu thời gian ngừng làm việc của máy móc và nhân công, kiểm soát tức thời tình trạng chất lượng, tối ưu hoá năng suất, giảm thiểu sản phẩm lỗi, tồn kho và hao phí.

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing), gọi tắt là LEAN là một nhóm các phương pháp quản trị được áp dụng rộng rãi trên thế giới, nhằm tinh gọn hóa sản xuất, giảm lãng phí, loại bỏ những bất hợp lý, giảm chi phí sản xuất, tăng sản lượng, rút ngắn thời gian sản xuất và gia tăng hiệu quả kinh doanh. Trong thực tế, rất nhiều nhà máy, đơn vị sản xuất trong ngành công nghiệp phụ trợ đã áp dụng Lean và đã đạt được những thành công vượt trội, mặc dù phải trải qua những trục trặc khi bắt đầu đưa vào vận hành. Nổi trội trong số các doanh nghiệp ứng dụng hiệu quả là ngành Dệt may. Có thể điểm qua hiệu quả tại một số doanh nghiệp dệt may hàng đầu như Tổng công ty May 10, Tổng công ty May Nhà Bè, Tổng công ty Đức Giang, Công ty CP May Nam Định, Công ty may Việt Tiến… Cụ thể, tại Tổng công ty May 10, năng suất lao động tăng 52%, tỷ lệ hàng lỗi giảm 8%, giảm giờ làm 1 giờ/ngày, giảm chi phí sản xuất từ 5-10%/năm mà thu nhập của người lao động lại tăng trên 10%,  kể từ khi áp dụng thành công Lean. Tại Việt Tiến, sau lần đầu thất bại khi áp dụng Lean năm 2007, lãnh đạo công ty quyết tâm thực hiện lại và năm 2008 và đã mang lại thành công, năng suất lao động tăng bình quân 20%, giảm hàng lỗi, tiết kiệm mặt bằng để mở rộng sản xuất, tiết kiệm chi phí để đầu tư áp dụng công nghệ sản xuất mới. Tổng công ty May Nhà Bè  cũng áp dụng thanh công Lead, giúp tăng năng suất lao động hơn 20%, giúp ổn định chất lượng sản phẩm và tiến độ sản xuất, giảm hàng tồn từ 30 sản phẩm xuống còn 3 sản phẩm, hàng lỗi giảm từ 20% xuống còn dưới 3%, giảm giờ 1 giờ/ngày, được nghỉ chiều thứ 7 và không xảy ra tình trặng tăng ca, kíp.

Hệ thống andon giám sát tình trạng vận hành của nhà máy

Mô hình Lean sử dụng các quy trình và công cụ để giúp kiểm soát và tối ưu, đảm bảo giảm lãng phí, rút ngắn thời gian, nâng cao hiệu suất làm việc và hỗ trợ kiểm soát tiến độ, chất lượng kịp thời. Việc ứng dụng công nghệ vào các quy trình đó giúp việc vận hành trơn tru, nhanh chóng, chính xác và hiệu quả hơn. Và Andon là một trong những ứng dụng đó.

Andon là khái niệm được khởi xướng bởi Toyota, và sau đó đã trở thành một phần không thể tách rời trong Lean Manufacturing. Andon là hệ thống giám sát liên tục, thông báo, cảnh báo tức thì về các vấn đề trong quá trình sản xuất, từ các sự cố đến yêu cầu bảo trì hay các nhu cầu về nhân lực, vật lực, tình trạng chất lượng…giúp tăng cường kiểm soát trong quá trình sản xuất, nâng cao hiệu quả, chất lượng và tối ưu chi phí thông qua việc tối ưu công suất hoạt động của máy và công nhân.

Với cơ chế giám sát và cảnh báo liên tục, khi xảy ra sự cố hoặc có các yêu cầu hỗ trợ, hệ thống andon tự động kích hoạt và thông báo đến các bộ phận liên quan. Ví dụ khi máy gặp lỗi ngưng vận hành, hệ thống sẽ thông báo đến yêu cầu bảo trì ngay lập tức thông qua màn hình theo dõi tại Bộ phận bảo trì cũng như các màn hình đặt tại sảnh/dây chuyền về dạng lỗi và vị trí xảy ra lỗi, phát thông báo trên hệ thống loa bằng âm thanh tuỳ chọn, đồng thời tại vị trí xảy ra lỗi sẽ có đèn tháp nhấp nháy với màu tương ứng lỗi đó để chỉ dẫn cho cán bộ bảo trì nhanh chóng tiếp cận và xử lý.

Trong quá trình sản xuất, các tình huống xảy ra như hết nguyên vật liệu, sản phẩm đã đầy giỏ… thì công nhân có thể phát yêu cầu tức thời, gọi bộ phận logistics yêu cầu cung cấp vật tư, chuyển hàng hoá đến các công đoạn tiếp theo. Hệ thống andon cũng sẽ cung cấp tính năng thể hiện tình trạng lỗi tại từng thời điểm giúp nhanh chóng nắm bắt, kiểm soát tình trạng lỗi và có phương án xử lý kịp thời. Tình trạng chất lượng được thể hiện trực quan với bảng màu của hệ thống đèn với bộ màu đèn thể hiện mức độ tình trạng chất lượng tương ứng. Ví dụ tỷ lệ lỗi trong khoảng cho phép, đèn sẽ thể hiện màu xanh, ngược lại, nếu tỷ lệ lỗi vượt mức cho phép thì đèn sẽ thể hiện màu vàng hoặc đỏ tuỳ ngưỡng đã đặt. Thông qua đèn màu, công nhân tại các vị trí nắm bắt ngay để biết và có phương án khắc phục, quản lý hoặc bộ phận kiểm soát chất lượng dễ dàng có thông tin tức thời cũng như có phương án xử lý phù hợp.

Cảnh báo tức thì với andon giúp nâng cao tính tương tác và giảm thời gian ngưng hoạt động

Toàn bộ thông tin từ hệ thống thiết bị sẽ được thu thập và lưu trữ bởi phần mềm andon, quản lý tập trung tình trạng vận hành, cho phép nhà quản lý xem các báo cáo về tình trạng vận hành, tỷ lệ xảy ra sự cố, mức độ đạt chất lượng của từng dây chuyền, từng ca máy, từng phân xưởng hoặc từng công nhân. Phần mềm cũng cung cấp các biểu đồ thể hiện sự biến thiên của các chỉ tiêu theo từng khoản thời gian, thể hiện xu hướng cải thiện của tình trạng sự cố, cung cấp vật tư hoặc kiểm soát chất lượng trong sản xuất.

Trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0, việc ứng dụng công nghệ tự động hoá vào sản xuất kinh doanh là xu thế không thể thiếu. Và hệ thống Andon là một phần không thể thiếu trong Sản xuất tinh gọn, giúp doanh nghiệp tối ưu sản xuất, giảm thiểu chi phí, đảm bảo chất lượng và tiến độ, nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực canh tranh và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững.

Tin tức liên quan

Những yếu tố làm giảm hiệu quả sản xuất

Những yếu tố làm giảm hiệu quả sản xuất

24/12/2019     386

OEE – Hiệu quả thiết bị tổng thể là chỉ sổ quan trọng mang tính quyết định đến kết quả hoạt động sản xuất trong mỗi nhà máy

Xem chi tiết
IIoT – nền tảng cho chuyển đổi số và sản xuất thông minh

IIoT – nền tảng cho chuyển đổi số và sản xuất thông minh

03/12/2019     407

Chuyển đổi số - xu hướng không thể tránh khỏi nhằm giúp doanh nghiệp thay đổi mô hình kinh doanh từ truyền thống sang mô hình “số”, nâng cao hiệu quả trong...

Xem chi tiết
Cải tiến sản xuất – tối ưu để dẫn đầu

Cải tiến sản xuất – tối ưu để dẫn đầu

13/09/2018     3922

“Cải tiến không ngừng” là cách thức mà các doanh nghiệp sản xuất đang ứng dụng để tối ưu hoá sản xuất, nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu lãng phí,...

Xem chi tiết
“Chuyển đổi số” cho hoạt động kiểm đếm sản lượng thủ công

“Chuyển đổi số” cho hoạt động kiểm đếm sản lượng thủ công

15/03/2019     3959

Những sản phẩm thường được kiểm đếm thủ công như may mặc, da giày hoặc cơ khí…cần phải được kiểm đếm sản lượng và ghi nhận một các tự động, đồng...

Xem chi tiết
Những chỉ số quan trọng trong giám sát vận hành sản xuất

Những chỉ số quan trọng trong giám sát vận hành sản xuất

05/01/2019     3383

Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, những chỉ số nào cần được các nhà quản lý sản xuất hoặc giám sát sản xuất phải đặc biệt quan tâm?

Xem chi tiết
Hệ thống andon cho nhà máy sản xuất dây cáp điện

Hệ thống andon cho nhà máy sản xuất dây cáp điện

18/12/2018     2311

Hệ thống andon được Avani triển khai vào nhà máy sản xuất dây cáp điện tại Bắc Ninh, đưa vào ứng dụng để khách hàng quản lý giám sát hiệu quả và nâng cao hiệu...

Xem chi tiết