Giải pháp giám sát vận hành máy tự động

Có cách nào để giám sát và theo dõi tổng thể toàn bộ hệ thống máy trong cùng một nhà máy vận hành ra sao? Các nhà quản lý có thể kịp thời kiểm tra, nhận biết tình trạng vận hành mà không phải chời đợi cấp dưới cập nhật và các báo cáo thủ công? Hệ thống Andon có phải là một giải pháp để đáp ứng nhu cầu giám sát vận hành máy tự động hữu ích?

    Ngành sản xuất công nghệp hiện nay sử dụng rất nhiều máy móc với công nghệ tự động hóa cao. Các máy lại có tính chất hoạt động độc lập riêng rẽ với những tính năng đặc thù riêng của nó. Vậy, giải pháp nào cho phép chúng ta có thể kiểm soát giám sát tập trung hiệu quả toàn bộ máy móc, thiết bị sản xuất trong nhà máy một cách thường xuyên, liên tục?

   Thực tế tại nhiều nhà máy, việc theo dõi hệ thống máy móc vận hành được thể hiện ở một bảng thông tin cập nhật bằng tay. Bảng thông tin này trình bày danh sách các máy và tình trạng vận hành, người quản lý phải thường xuyên cập nhật tình trạng hoạt động của hệ thống các máy một cách thay đổi nhãn hiệu biểu thị của từng máy – cách thức thực hiện có thể theo quy ước riêng của từng nhà máy.

Giám sát vận hành hệ thống máy tự động

Giám sát vận hành hệ thống máy tự động

    Hệ thống Andon – là giải pháp hữu hiệu cho việc hiển thị thống tin về tình trạng sản xuất trực quan. Các máy sẽ được gắn thiết bị cảm biến, cập nhật thông tin về tình trạng hoạt động, gửi thông tin về hệ thống trung tâm để cập nhật tức thời lên các bảng biểu theo dõi tự động. Đồng thời, hệ thống cho phép giám sát được các khoảng thời gian vận hành thực tế của máy một cách chính xác nhất, giúp người quản lý dễ dàng tính toán được các chỉ số về hiệu suất hoạt động, năng suất vận hành và hình thành các phương án khai thác thiết bị một cách hiệu quả nhất.

     Hệ thống giám sát vận hành máy tự động bước đầu chỉ giám sát tình trạng máy chạy/dừng, hiển thị thông tin tức thời và tính hiệu suất dựa trên kế hoạch chạy máy được thiết lập ban đầu. Ở cấp cao hơn, hệ thống thông qua các bộ cảm biến sẽ kết nối sâu hơn vào các bộ điều khiển, ghi nhận những thông tin về tốc độ máy, tình trạng sản xuất từng mã sản phẩm, sản lượng thực tế, số lượng và tình trạng sản phẩm lỗi/hỏng cụ thể nếu có .. để từ đó tính toán được thời gian máy chạy, năng suất máy chạy và chất lượng sản phẩm. Mục đích cung cấp thông tin cho các nhà quản lý khai thác thiết bị một cách tổng thể và nhanh chóng, cho phép đo lường tính hiệu quả của công tác sản xuất.

    Hệ thống giám sát vận hàng máy tự động – hệ thống Andon có đặc thù là chỉ lấy thông tin, nên việc kết nối vào các máy móc thiết bị hiện tại của nhà máy ở cấp độ nào cũng không làm ảnh hưởng đến hệ thống hoạt động và điều khiển của máy. Hệ thống máy luôn được đảm bảo về vận hành, an toàn về mặt dữ liệu sản xuất. Trong thời đại CMCN 4.0, cùng với sự phát triển của công nghệ kết nối, hệ thống Andon cho phép thực hiện nhiều giải pháp kết nối không dây hiệu quả trong môi trường sản xuất công nghiệp, điều này giúp cho việc thi công lắp đặt dễ dàng, nhanh chóng không làm ảnh hưởng đến hạ tầng và truyền thông đang có sẵn của nhà máy.

    Việc giám sát vận hành tự động – hệ thống Andon không dây là xu hướng tất yếu trong việc áp dụng các ứng dụng tự động hóa sản xuất. Công ty Avani tự hào là một trong những đơn vị tiên phong dẫn đầu xu hướng, cung cấp các hệ thống giám sát, quản lý sản xuất phù hợp giúp từng nhà máy khai thác triệt để năng suất sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Tin tức liên quan

Những yếu tố làm giảm hiệu quả sản xuất

Những yếu tố làm giảm hiệu quả sản xuất

24/12/2019     609

OEE – Hiệu quả thiết bị tổng thể là chỉ sổ quan trọng mang tính quyết định đến kết quả hoạt động sản xuất trong mỗi nhà máy

Xem chi tiết
Giám sát vận hành hệ thống máy

Giám sát vận hành hệ thống máy

16/09/2019     939

Giải pháp nào cho việc giám sát và theo dõi tổng thể toàn bộ hệ thống máy trong cùng 1 nhà máy vận hành ra sao? Nhà quản lý có thể nhận biết tình trạng vận hành...

Xem chi tiết
Ngành dệt may chuyển mình trong cuộc CMCN 4.0

Ngành dệt may chuyển mình trong cuộc CMCN 4.0

21/06/2018     2608

Tự động hoá, tinh gọn trong sản xuất và phát triển “xanh” là yếu tố then chót giúp các doanh nghiệp ngành dệt may bắt kịp, trụ vững và phát triển trong cuộc...

Xem chi tiết
Cách lựa chọn giải pháp andon phù hợp để giám sát vận hành trong sản xuất

Cách lựa chọn giải pháp andon phù hợp để giám sát vận hành trong sản xuất

18/07/2018     1660

Một số tiêu chí để lựa chọn giải pháp andon phù hợp cho việc giám sát vận hành trong các nhà máy và dây chuyền sản xuất.

Xem chi tiết
Ứng dụng Hệ thống Andon trong quản trị nhà máy sản xuất

Ứng dụng Hệ thống Andon trong quản trị nhà máy sản xuất

14/09/2020     27

Hệ thống Andon là hệ thống cảnh báo sản xuất, một phần trong quá trình quản trị sản xuất nhà máy, là công cụ hữu ích trong việc kiểm soát và quản lý trạng...

Xem chi tiết
Hệ thống Andon trong dây chuyền sản xuất

Hệ thống Andon trong dây chuyền sản xuất

28/07/2020     129

Hệ thống Andon dần trở thành một công cụ hỗ trợ đắc lực trong các dây chuyền sản xuất giúp kiểm soát chất lượng và chuyên nghiệp hóa công tác quản lý sản...

Xem chi tiết