Bước chuyển mình của hệ thống Andon

Giải pháp Tin tức     432

Trong thời đại công nghệ Andon được chuyển đồi từ dạng tĩnh sang dạng động, thông báo trạng thái hoạt động theo thời gian thực trên các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Hệ thống Andon là công cụ phát hiện những bất thường trong sản xuất, ngay lập tức sẽ thông báo bằng hình ảnh, âm thanh, email hay SMS tới những người sử dụng, người đang phụ trách quản lý khi có sự cố xảy ra.

Ở giai đoạn trước,

  • Andon dùng các thẻ màu/bảng màu để thông báo trạng thái hoạt động của dây chuyền. Trường hợp với nhà máy nhiều chuyền và máy móc thì việc thông báo khó để phát hiện và xử lý kịp thời.
  • Tiếp đó, Andon đã sử dụng các đèn báo để thông báo trạng thái và kèm theo đó là sử dụng các âm thanh để phát đi tín hiệu, các kỹ thuật phải ở tại ví trị cố định để theo dõi.
  • Sử dụng các bảng LED điện tử để hiện thị thông tin năng suất. Các bảng này được thiết kế cố định và không thanh đổi được giao diện, do đó gặp nhiều hạn chế như: Chỉ có thể hiện thị thông tin dưới dạng ký tự hay số, không hiển thị được bằng đồ thị hay hình ảnh.
Bước chuyển mình của hệ thống Andon

Bước chuyển mình của hệ thống Andon

Hệ thống Andon trong thời kỳ công nghệ mới là hệ thống quản lý giám sát kết hợp giữa tinh hoa của hệ thống cũ đi trước với sự tiên tiến hiện đại của thiết bị công nghệ.

  • Kế thừa việc sử dụng đèn báo, chuông báo để phát ra thông điệp hoạt động một cách trực quan tại khu vực sản xuất của nhà máy.
  • Hệ thống cho phép áp dụng liên kết các công nghệ khác nhau, thông tin sản xuất và trạng thái được hiển thị trên màn hình TV, hiển thị đa dạng dưới dạng số, ký tự, hình ảnh, biểu đồ năng suất…
  • Hệ thống sử dụng các cảm biến để thu nhận dữ liệu và truyền đi đến vị trí kỹ thuật kịp thời xử lý, các nhà quản lý sớm nhận biết được thông tin sự cố bất thường.
  • Người quản lý dễ dàng sử dụng các thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính bảng hay laptop… để giảm sát hoạt động của nhà máy mọi lúc mọi nơi.

Hệ thống Andon mang đến nhiều lợi ích:

  • Tăng sự tương tác giữa công nhân vận hành và kỹ sư, người quản lý.
  • Tiếp nhận và phản hồi tối đa các cảnh báo giúp người quản lý lập tức nắm rõ tình hình và đưa ra phương án giải quyết trước mắt hay kế hoạch sản xuất tiếp theo.
  • Ngoài việc hiện thị trực quan, hệ thống cho phép hiển thị thông tin thống kê, biểu đồ, đồ thị, báo cáo.. đánh giá hiệu suất hoạt động của nhà máy một cách rõ ràng, minh bạch và chính xác. Giúp quản lý giám sát và đưa ra những cải tiến nâng cao chất lượng sản phẩm và năng suất sản xuất.

Trên đây là một số đặc điểm và tính năng của hệ thống Andon do Avani nghiên cứu, triển khai và thực hiện cho các nhà máy khách hàng. Mọi giao diện và tính toán luôn được thiết kế tối ưu dựa vào yêu cầu đặc thù quản lý riêng với từng khách hàng để tối ưu hóa công tác quản lý sản xuất mà doanh nghiệp hướng tới.

Tin tức liên quan

Giải pháp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm

Giải pháp kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm

01/12/2019     1092

Giải pháp tự động hoá kiểm soát các thông số môi trường về nhiệt độ, độ ẩm, giúp cảnh báo và điều chỉnh kịp thời, đảm bảo việc bảo quản và vận...

Xem chi tiết
2019 – Sản xuất thông minh giúp doanh nghiệp “ăn nên làm ra”

2019 – Sản xuất thông minh giúp doanh nghiệp “ăn nên làm ra”

01/03/2019     3364

Năm 2018 đánh dấu sự phát triển khá tốt của các doanh nghiệp sản xuất, năm 2019, với sự phát triển và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ sản xuất thông minh, quản...

Xem chi tiết
Hệ thống Andon trong sản xuất tinh gọn của Toyota

Hệ thống Andon trong sản xuất tinh gọn của Toyota

30/09/2020     221

Một trong những triết lý tinh gọn (Lean) của Toyota là quản lý bằng mắt. Các hệ thống tự động hóa mang ý nghĩa: nếu có vấn đề sản xuất bất thường phải...

Xem chi tiết
Giám sát vận hành hệ thống máy

Giám sát vận hành hệ thống máy

16/09/2019     1249

Giải pháp nào cho việc giám sát và theo dõi tổng thể toàn bộ hệ thống máy trong cùng 1 nhà máy vận hành ra sao? Nhà quản lý có thể nhận biết tình trạng vận hành...

Xem chi tiết
Triển khai hệ thống andon và kiểm đếm sản lượng tại Ansell Vina

Triển khai hệ thống andon và kiểm đếm sản lượng tại Ansell Vina

12/06/2018     6434

Những ngày cuối năm 2017, Công ty Avani và SagoStar tiến hành triển khai giải pháp andon và kiểm đếm sản lượng tại nhà máy Ansell Việt Nam với 1.000 thiết bị đầu...

Xem chi tiết
RFId – Tương lai của chuỗi cung ứng

RFId – Tương lai của chuỗi cung ứng

24/11/2018     3632

Khả năng đọc không cần tiếp xúc trực tiếp, đọc đồng thời nhiều đối tượng cũng như khả năng sử dụng lại nhiều lần là lợi thế vượt trội, đáp ứng...

Xem chi tiết