Giải pháp nào cho việc kiểm đếm sản lượng trong ngành may mặc

Với đặc thù hàng hoá không định hình dạng khối nên việc kiểm đếm sản lượng ngành may mặc chủ yếu thực hiện một cách thủ công. Tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp kiểm đếm tự động và bán tự động một cách linh hoạt và phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp may tối ưu nguồn lực, tiết kiệm thời gian, giám sát tiến độ hiệu quả, đồng thời hỗ trợ kiểm soát chất lượng nhanh chóng, đồng bộ.

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt cùng xu thế hội nhập toàn cầu, để tiếp tục duy trì vị thế xuất khẩu thứ 3 thế giới và có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa, các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam đối mặt với áp lực về đảm bảo năng suất, tiến độ và chất lượng sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp may mặc trên thế giới đã áp dụng công nghệ để giúp kiểm soát tốt hơn và nâng cao năng suất lao động. Đó cũng là xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đi theo.

Trong sản xuất, việc kiểm đếm sản lượng và kiểm soát tiến độ là khâu cực kỳ quan trọng. Đặc thù sản phẩm ngành may là không định hình dạng khối nên việc áp dụng kiểm đếm tự động là tương đối khó. Với những sảng phẩm hình khối (như lốp, bình nước nóng,…) thì chỉ cần sản phẩm đi qua là có thể sử dụng những cảm biết phù hợp để đếm tự động. Với sản phẩm may mặc, tại các điểm kiểm soát vẫn cần có công nhân thực hiện việc đếm thủ công với sự hỗ trợ của các bộ đếm.

Kiểm đếm sản lượng ngành may

Giải pháp của chúng tôi đề xuất là việc kết nối các bộ đếm tại các dây chuyền, đồng bộ thông tin trong toàn nhà máy, nhà xưởng để theo dõi và kiểm soát liên tục theo thời gian thực, đồng thời kết hợp với việc kiểm tra chất lượng. Giải pháp này cũng tiết kiệm nhân công khi việc kiểm đếm và kiểm soát chất lượng được tâp trung tại 1 đầu mối là QC.

Giải pháp này làm việc như thế nào?

  • Tại các điểm QC có bộ nút bấm để đếm sản phẩm (có phân biệt sản phẩm đạt và sản phẩm lỗi). Các bộ đếm được kết nối đồng bộ thành 1 hệ thống.
  • Mỗi sản phẩm đi qua, QC kiểm tra, bấm vào nút đếm Đạt hoặc Lỗi. Thông tin được ghi nhận và truyền về hệ thống phần mềm trung tâm.
  • Phần mềm ghi nhận sản lượng, thực hiện tính toán, gửi thông tin về các thiết bị hiển thị để hiển thị thông tin sản lượng tức thì. Tại các dây chuyền hoặc tại sảnh, khu vực quản lý sẽ có các màn hình giúp hiển thị thông tin về tiến độ hiện thời, tỷ lệ đáp ứng theo kế hoạch.
  • Phần mềm trung tâm có thể thiết lập chỉ tiêu hàng ngày hoặc từng ca sản xuất. Dữ liệu chỉ tiêu kế hoạch sẽ giúp việc đối chiếu về sản lượng thực tế nhanh chóng, trực quan.
  • Với việc QC bấm đếm sản phẩm Đạt hoặc lỗi, hệ thống sẽ tính toán các tỷ lệ sản phẩm lỗi, và có thể hiển thị dạng đèn báo (đèn tháp nhiều màu) để thông báo tình trạng chất lượng hiện tại. Đèn màu xanh tức chất lượng Đạt theo tỷ lệ đã xác định, đèn màu vàng tức là đã vượt ngưỡng nhưng trong phạm vi kiểm soát, đèn màu Đỏ là tỷ lệ lỗi quá cao, chất lượng không đạt, cần điều chỉnh ngay tức thơi.
  • Giải pháp giúp Quản lý, quản đốc giám sát chặt chẽ từ chỉ tiêu, sản lượng và chất lượng thực tế theo thời gian thực, khả năng hoàn thành đơn hàng một cách liên tục và trực quan. Kho dữ liệu được thu thập sẽ giúp quản lý giám sát, theo dõi và phân tích để có những quyết sách tốt nhất cho hoạt động sản xuất trong tương lại.

Giải pháp đã ứng dụng thành công và hiệu quả tại các nhà máy FDI tại Bình Dương, Phú Thọ.

Ngoài ra, để kiểm soát chuyên nghiệp và chính xác hơn, các nhà máy có thể ứng dụng công nghệ mã vạch và công nghệ nhận dạng sóng vô tuyến. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại này sẽ làm giá thành của các sản phẩm tăng lên vì mỗi một sản phẩm sẽ có thêm chi phí để in mã vạch hoặc gắn chip. Do vậy các hình thức này thường chỉ được áp dụng với các sản phẩm phân khúc cao cấp.

Ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng phải phù hợp và linh hoạt, đó là tiêu chuẩn cho mọi ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành sản xuất nhằm hướng tới một nền “sản xuất thông minh”

Tin tức liên quan

Hệ thống Andon gọi hỗ trợ, giám sát sản xuất và tối ưu lãng phí

Hệ thống Andon gọi hỗ trợ, giám sát sản xuất và tối ưu lãng phí

05/10/2020     605

Đối với những nhà máy sản xuất quy mô lớn với rất nhiều nhân công, việc duy trì giao tiếp, cập nhật thông tin là rất khó khăn theo cách thức truyền thống....

Xem chi tiết
iAndon Monitoring – Giải pháp giám sát máy công cụ CNC

iAndon Monitoring – Giải pháp giám sát máy công cụ CNC

10/10/2021     414

Với mục đích kiểm soát tốt nhất các hoạt động đang diễn ra trong quá trình sản xuất, hệ thống giám sát máy công nghiệp CNC theo thời gian thực là một ứng...

Xem chi tiết
Andon dây kéo – huyền thoại của Toyota

Andon dây kéo – huyền thoại của Toyota

03/12/2018     6745

Năm 2014, Toyota đã cho “về hưu” hệ thống dây kéo Andon (Andon pull-cord), một biểu tượng cho sản xuất tinh gọn, hiệu quả và chất lượng của Toyota Way, đã được...

Xem chi tiết
Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 tại Hà Nội

Triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2018 tại Hà Nội

11/08/2018     2159

Vietnam Manufacturing Expo (VME) – “Triển lãm về máy móc và công nghệ cho ngành sản xuất và công nghiệp hỗ trợ” là chuỗi sự kiện thường niên trong cộng đồng...

Xem chi tiết
Giám sát sản xuất – andon qua các thời kỳ

Giám sát sản xuất – andon qua các thời kỳ

16/04/2019     5218

Như đã biết, andon – hệ thống hỗ trợ giám sát sản xuất tự động giúp trao đổi nhanh chóng thông tin về tình trạng sự cố tại các dây chuyền sản xuất, giúp...

Xem chi tiết
Hệ thống Andon – đòn bẩy cho ngành công nghiệp dệt may

Hệ thống Andon – đòn bẩy cho ngành công nghiệp dệt may

18/08/2020     1220

Hiện nay, trong cuộc cách mạng công nghiệp, việc sử dụng các công nghệ tự động hóa và tinh gọn trong sản xuất là yếu tố then chốt giúp cho các doanh nghiệp dệt...

Xem chi tiết

Tags

avani4.0andonandon da giàyandon dệt mayandon không dâyandon quản trịandon sản xuấtandon trong sản xuấtandon wifiandon zigbeeautomation monitoringbáo lỗibáo lỗi sản xuấtcách mạng công nghiệpchuyển đổi sốCNTTcông nghệ 4.0công nghệ Andoncông nghệ sản xuấtcông nghiệp sản xuấtcung cấp giải pháp phần mềmcung cấp hệ thống andonCung cấp hệ thống andon chuyên nghiệpđếm sản lượngđếm sản lượng tự độngđèn báođèn thápđột dậpgiá trị cốt lõigiá trị sản xuấtgiải pháp andongiải pháp quản trị sản xuấtgiảm lãng phígiám sát máy CNCgiám sát máy công cụgiám sát máy tự độnggiám sát sản xuấtgiám sát sản xuất thời gian thựcgiám sát sản xuất tự độnggiám sát vận hànhGiám sát vận hành hệ thống máygiám sát vận hành máyhệ thống andonhệ thống điều hành sản xuất meshệ thống giám sáthệ thống giám sát máyhệ thống giám sát sản xuấthệ thống gọi hỗ trợhệ thống iandonhệ thống máy công cụhệ thống meshệ thống quản lýhệ thống thực thi sản xuấthiệu quả giám sáthiệu quả sản xuấtiAndonIIoT trong sản xuất công nghiệpkiểm đếm ngành maykiểm đếm sản lượngkiểm kê tự độngmáy CNCmáy phaymáy tiệnMES trong sản xuátMES và ERPnhà máy thông minhproduction monitoringquản lý bằng rfidquản lý chất lượngquản lý logistics bằng rfidquản lý máy cncquản lý máy sản xuấtquản lý sản lượngquản lý sản lượng sản xuấtquản lý sản xuấtquản lý sản xuất máy công cụquản lý sản xuất theo thời gian thựcquản lý thời gianquản lý vận hành máyquản trị sản xuấtsản xuất thông minhsản xuất tinh gọnsmart manufacturingtheo dõi tiến độthiết bị đầu cuốitiết kiệm thời giatối ưu hóa sản xuấtTối ưu lãng phítối ưu sản xuất tự độngtự động hoá ngành da giàytự động hoá ngành may mặctự động hoá sản xuấtứng dụng andonứng dụng chuyển đổi số