Giải pháp nào cho việc kiểm đếm sản lượng trong ngành may mặc

Với đặc thù hàng hoá không định hình dạng khối nên việc kiểm đếm sản lượng ngành may mặc chủ yếu thực hiện một cách thủ công. Tìm kiếm và ứng dụng các giải pháp kiểm đếm tự động và bán tự động một cách linh hoạt và phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp may tối ưu nguồn lực, tiết kiệm thời gian, giám sát tiến độ hiệu quả, đồng thời hỗ trợ kiểm soát chất lượng nhanh chóng, đồng bộ.

Trong môi trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt cùng xu thế hội nhập toàn cầu, để tiếp tục duy trì vị thế xuất khẩu thứ 3 thế giới và có thể tăng trưởng mạnh hơn nữa, các doanh nghiệp ngành dệt may Việt Nam đối mặt với áp lực về đảm bảo năng suất, tiến độ và chất lượng sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp may mặc trên thế giới đã áp dụng công nghệ để giúp kiểm soát tốt hơn và nâng cao năng suất lao động. Đó cũng là xu thế tất yếu mà các doanh nghiệp Việt Nam phải đi theo.

Trong sản xuất, việc kiểm đếm sản lượng và kiểm soát tiến độ là khâu cực kỳ quan trọng. Đặc thù sản phẩm ngành may là không định hình dạng khối nên việc áp dụng kiểm đếm tự động là tương đối khó. Với những sảng phẩm hình khối (như lốp, bình nước nóng,…) thì chỉ cần sản phẩm đi qua là có thể sử dụng những cảm biết phù hợp để đếm tự động. Với sản phẩm may mặc, tại các điểm kiểm soát vẫn cần có công nhân thực hiện việc đếm thủ công với sự hỗ trợ của các bộ đếm.

Kiểm đếm sản lượng ngành may

Giải pháp của chúng tôi đề xuất là việc kết nối các bộ đếm tại các dây chuyền, đồng bộ thông tin trong toàn nhà máy, nhà xưởng để theo dõi và kiểm soát liên tục theo thời gian thực, đồng thời kết hợp với việc kiểm tra chất lượng. Giải pháp này cũng tiết kiệm nhân công khi việc kiểm đếm và kiểm soát chất lượng được tâp trung tại 1 đầu mối là QC.

Giải pháp này làm việc như thế nào?

  • Tại các điểm QC có bộ nút bấm để đếm sản phẩm (có phân biệt sản phẩm đạt và sản phẩm lỗi). Các bộ đếm được kết nối đồng bộ thành 1 hệ thống.
  • Mỗi sản phẩm đi qua, QC kiểm tra, bấm vào nút đếm Đạt hoặc Lỗi. Thông tin được ghi nhận và truyền về hệ thống phần mềm trung tâm.
  • Phần mềm ghi nhận sản lượng, thực hiện tính toán, gửi thông tin về các thiết bị hiển thị để hiển thị thông tin sản lượng tức thì. Tại các dây chuyền hoặc tại sảnh, khu vực quản lý sẽ có các màn hình giúp hiển thị thông tin về tiến độ hiện thời, tỷ lệ đáp ứng theo kế hoạch.
  • Phần mềm trung tâm có thể thiết lập chỉ tiêu hàng ngày hoặc từng ca sản xuất. Dữ liệu chỉ tiêu kế hoạch sẽ giúp việc đối chiếu về sản lượng thực tế nhanh chóng, trực quan.
  • Với việc QC bấm đếm sản phẩm Đạt hoặc lỗi, hệ thống sẽ tính toán các tỷ lệ sản phẩm lỗi, và có thể hiển thị dạng đèn báo (đèn tháp nhiều màu) để thông báo tình trạng chất lượng hiện tại. Đèn màu xanh tức chất lượng Đạt theo tỷ lệ đã xác định, đèn màu vàng tức là đã vượt ngưỡng nhưng trong phạm vi kiểm soát, đèn màu Đỏ là tỷ lệ lỗi quá cao, chất lượng không đạt, cần điều chỉnh ngay tức thơi.
  • Giải pháp giúp Quản lý, quản đốc giám sát chặt chẽ từ chỉ tiêu, sản lượng và chất lượng thực tế theo thời gian thực, khả năng hoàn thành đơn hàng một cách liên tục và trực quan. Kho dữ liệu được thu thập sẽ giúp quản lý giám sát, theo dõi và phân tích để có những quyết sách tốt nhất cho hoạt động sản xuất trong tương lại.

Giải pháp đã ứng dụng thành công và hiệu quả tại các nhà máy FDI tại Bình Dương, Phú Thọ.

Ngoài ra, để kiểm soát chuyên nghiệp và chính xác hơn, các nhà máy có thể ứng dụng công nghệ mã vạch và công nghệ nhận dạng sóng vô tuyến. Việc ứng dụng các công nghệ hiện đại này sẽ làm giá thành của các sản phẩm tăng lên vì mỗi một sản phẩm sẽ có thêm chi phí để in mã vạch hoặc gắn chip. Do vậy các hình thức này thường chỉ được áp dụng với các sản phẩm phân khúc cao cấp.

Ứng dụng công nghệ hiện đại nhưng phải phù hợp và linh hoạt, đó là tiêu chuẩn cho mọi ngành kinh tế, đặc biệt là các ngành sản xuất nhằm hướng tới một nền “sản xuất thông minh”

Tin tức liên quan

Áp dụng sản xuất tinh gọn tăng năng suất lao động ngành dệt may

Áp dụng sản xuất tinh gọn tăng năng suất lao động ngành dệt may

25/05/2018     800

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp dệt may của Việt Nam đã áp dụng sản xuất tinh gọn-Lean Manufacturing (gọi tắt là Lean) như một giải pháp nhằm nâng cao năng suất chất...

Xem chi tiết
Andon không dây với công nghệ Zigbee

Andon không dây với công nghệ Zigbee

27/10/2018     2390

Zigbee là một giải pháp tuyệt vời trong ứng dụng điều khiển giám sát không dây, được ứng dụng đầu tiên và rộng rãi trong công nghiệp vì tính ổn định cao và khả...

Xem chi tiết
Giám sát sản xuất với Andon hiệu quả như thế nào?

Giám sát sản xuất với Andon hiệu quả như thế nào?

11/07/2018     861

Andon là một khái niệm không thể tách rời trong sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing), giúp tăng cường hiệu quả trong sản xuất thông qua việc giảm thiểu thời gian...

Xem chi tiết
Những chỉ số quan trọng trong giám sát vận hành sản xuất

Những chỉ số quan trọng trong giám sát vận hành sản xuất

05/01/2019     2715

Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, những chỉ số nào cần được các nhà quản lý sản xuất hoặc giám sát sản xuất phải đặc biệt quan tâm?

Xem chi tiết
“Chuyển đổi số” cho hoạt động kiểm đếm sản lượng thủ công

“Chuyển đổi số” cho hoạt động kiểm đếm sản lượng thủ công

15/03/2019     2720

Những sản phẩm thường được kiểm đếm thủ công như may mặc, da giày hoặc cơ khí…cần phải được kiểm đếm sản lượng và ghi nhận một các tự động, đồng...

Xem chi tiết
Triển khai hệ thống andon và kiểm đếm sản lượng tại Ansell Vina

Triển khai hệ thống andon và kiểm đếm sản lượng tại Ansell Vina

12/06/2018     3144

Những ngày cuối năm 2017, Công ty Avani và SagoStar tiến hành triển khai giải pháp andon và kiểm đếm sản lượng tại nhà máy Ansell Việt Nam với 1.000 thiết bị đầu...

Xem chi tiết